4 Cách quản lý nhân viên hiệu quả nhất

Ảnh bìa Cách thức quản lý với từng mẫu hình nhân viên

Bạn đã và đang có nhiều nhân viên và chưa biết cách quản lý làm sao cho hiệu quả. Hoặc bạn có phương pháp huấn luyện nhưng lại chưa biết nên áp dụng sao cho hợp lý nhất. 

Bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn một vài cách hay để phân loại và quản lý viên sao cho hiệu quả nhất. Cùng VMP Academy xem bài viết có gì nhé!

Tầm quan trọng của việc phân loại nhân viên?

Tầm quan trọng của việc phân loại nhân viên
Tầm quan trọng của việc phân loại nhân viên

Tầm quan trọng của việc phân loại nhân viên có thể kể đến như giảm thiểu chi phí đào tạo. Nhà quản lý sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các việc lớn của công ty. Xây dựng đội ngũ nhân viên đa dạng và chủ động trong công việc.

Phân loại nhân viên giúp nhà quản lý triển khai công việc phù hợp với năng lực từng người. Dựa trên đặc điểm, kỹ năng, sở trường, điểm mạnh yếu của từng người. Giúp nhân viên nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng trong phạm vi lĩnh vực của họ.

Có chương trình huấn luyện phù hợp với năng lực giúp quản lý tối ưu được năng suất làm việc của từng cá nhân. Nhân viên đương nhiên sẽ làm việc hiệu quả hơn, đồng thời tối ưu hóa năng suất của cả đội nhóm.

 

Phân loại nhân viên theo năng lực và động lực

Cách phân loại nhân viên theo năng lực và động lực
Cách phân loại nhân viên theo năng lực và động lực

Nhân viên hiệu suất thấp: Là nhóm người chưa thể hoặc không có khả năng đáp ứng được yêu cầu công việc. Họ chưa có động lực và năng lực để hoàn thành công việc. Nhóm này thường là người mới hoặc nhân viên khó đào tạo, không muốn tiếp thu ý kiến. 

Nhân viên có tiềm năng: Đây là những viên ngọc sáng giá, đam mê và nhiệt huyết. Nhưng họ chưa có đủ kinh nghiệm, kỹ năng để đạt được mục tiêu công việc của mình.

Nhân viên thiếu động lực: Thường là những người đã gắn bó được một khoảng thời gian dài với tổ chức. Nhân viên này có kỹ năng hoàn thành nhưng lại thiếu động lực, hứng thú với công việc hiện tại.

Nhân viên hiệu quả: Là người có đầy đủ kỹ năng, kiến thức, đam mê và đóng góp tích cực vào sự phát triển của công ty. Kiểu nhân viên này có cách quản lý công việc và thời gian tốt, sẵn sàng học hỏi và hoàn thiện bản thân.

Cách quản lý cho từng kiểu nhân viên

Cách quản lý hiệu quả đối với 4 kiểu nhân viên
Cách quản lý hiệu quả đối với 4 kiểu nhân viên

Đối với nhân viên hiệu suất thấp nhà quản lý có thể thực hiện chỉ đạo, cung cấp kiến thức hoặc tạo môi trường làm việc tích cực. Và nếu kết quả không khả thi, quản lý nên cân nhắc đưa ra quyết định sa thải mềm.

Kiểu nhân viên có tiềm năng được xem là tài sản quý của công ty. Họ có khả năng phát triển nhanh chóng và đạt được vị trí cao trong tương lai. Đây là nhóm các nhà quản lý cần dành thời gian hướng dẫn và kèm cặp bài bản giúp họ phát triển.

Nhân viên thiếu động lực là một thách thức với các nhà quản lý. Trước hết cần tìm hiểu nguyên nhân làm họ thiếu động lực. Có thể nhân viên bị áp lực công việc, làm việc chỉ để đối phó,…. Quản lý cần lắng nghe, liên tục tạo động lực hoặc nên có chương trình huấn luyện phù hợp. 

Cuối cùng là nhóm nhân viên hiệu quả, thay vì dùng phương pháp kèm cặp và huấn luyện. Nhà quản lý nên tạo ra những thách thức, cơ hội mới hay cân nhắc việc trao quyền. Để họ được phát triển và duy trì năng lượng làm việc của bản thân.

Tạm kết về cách quản lý nhân viên của bạn hiệu quả nhất

Thông qua bài viết này chúng ta có thể phân loại nhân viên chính xác và từ đó đưa ra cách quản lý hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết này đã cung cấp một số thông tin giá trị cho việc huấn luyện, đào tạo của bạn. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *