KHAI PHÁ TIỀM NĂNG CHƯA BỘC LỘ CỦA NHÂN VIÊN

Khai phá tiềm năng chưa bộc lộ của nhân viên

Hiện nay tại các doanh nghiệp, cụ thể là các nhà quản lý luôn tập trung vào vấn đề khai phá tiềm năng chưa bộc lộ của nhân viên để góp phần xây dựng một cơ cấu hoạt động vững mạnh, thúc đẩy hiệu quả công việc tốt lên từng ngày. Vậy khai phá tiềm năng chưa bộc lộ là gì?

Xem thêm: Phối hợp 8 kỹ năng huấn luyện nhân viên chuyên nghiệp

Tại sao cần khai phá tiềm năng chưa bộc lộ của nhân viên?

Với doanh nghiệp, phát huy tiềm năng của nhân viên bao giờ cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu trong quá trình phát triển chung của tập thể. Ngoài việc giúp nâng cao năng suất và hiệu quả thực thi công việc của nhân viên, nhà quản lý còn giảm gánh nặng thời gian khi phải giám sát. Bởi vì những nhân viên đã qua đào tạo hay huấn luyện có ý thức trách nhiệm và tự giám sát công việc của mình tốt hơn.

Tại sao cần khai phá tiềm năng chưa bộc lộ của nhân viên?
Tại sao cần khai phá tiềm năng chưa bộc lộ của nhân viên?

Hơn nữa, nhà quản lý khai phá tiềm năng cho nhân viên một cách hợp lý sẽ nâng cao tính ổn định và sự năng động của đội ngũ. Đồng thời, khi được tham gia vào quá trình phát triển, nhân viên gắn bó với công ty nhiều hơn. Bên cạnh đó, họ cũng được rèn luyện nhiều kỹ năng bổ ích tạo nên sự chuyên nghiệp trong cách làm việc của mình.

Về lâu về dài nhân viên sẽ cảm thấy dễ thích ứng hơn với môi trường làm việc nhiều áp lực, vì họ đã được trang bị những kỹ năng cần thiết để phát triển cho bản thân.

5 cách để khai phá tiềm năng nhân viên

Thường xuyên sắp xếp gặp gỡ 1-1 với nhân viên

Với vai trò và nhiệm vụ của mình, thời gian của nhà quản lý đều đã bận rộn. Nhưng, cuộc họp với nhóm cần phải trở thành ưu tiên. Đó là cách tốt nhất để chúng ta tìm hiểu thêm về nhân viên của mình, chẳng hạn như điều gì thúc đẩy họ và thấy được tài năng tiềm ẩn của họ. Điều này cũng cho phép bạn cung cấp phản hồi mang tính xây dựng hoặc trao đổi ý tưởng diễn ra trong một môi trường riêng tư và thoải mái hơn.

Thường xuyên sắp xếp gặp gỡ 1-1 với nhân viên
Thường xuyên sắp xếp gặp gỡ 1-1 với nhân viên

Tips hay: Nghệ thuật phản hồi

Kéo nhân viên ra khỏi vùng an toàn

Một trong những cách hiệu quả nhất để phát huy tiềm năng của nhân viên đó là đẩy họ ra khỏi vùng thoải mái của mình. Đẩy ai đó ra khỏi vùng thoải mái, không có nghĩa là khiến họ thất bại bằng cách yêu cầu họ thực hiện một nhiệm vụ mà không thể hoàn thành.

Kéo nhân viên ra khỏi vòng an toàn sẽ giúp họ đương đầu những thử thách và cải thiện một số kỹ năng để hoàn thành công việc. Kéo họ ra còn có thể giúp họ vượt qua được tâm lý sợ hãi và không dám thất bại. Ví dụ: nếu nhân viên đó sợ trình bày trước mọi người, hãy đề nghị họ tham gia một khóa học dạy thuyết trình và sau đó nhờ họ dẫn dắt một cuộc họp trong tương lai.

Hãy để nhân viên là chính mình

Khi chúng ta giúp cho nhân viên là chính mình, họ sẽ nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Nhân viên có quyền tự chủ để họ có thể làm việc theo ý mình.

Điều này không chỉ khiến nhân viên trở nên hạnh phúc hơn trong công việc. Điều đó cũng làm cho mục tiêu của nhân viên rõ ràng và cụ thể hơn. Và là yếu tố khuyến khích họ tìm hiểu thêm để có thể cải thiện điểm yếu và tăng cường điểm mạnh.

Hãy để nhân viên là chính mình
Hãy để nhân viên là chính mình

Cho nhân viên thấy giá trị của họ trong bức tranh tổng quát

Nhân viên có biết họ quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp không? 

Nếu không, hãy dành thời gian để cho họ biết điều này. Cho họ thấy chính xác bản thân đang ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào. Chúng ta có thể giúp nhân viên thấy rõ thông qua việc hiển thị biểu đồ, phân tích và giải thích chi tiết về cách họ làm việc. Cho nhân viên thấy bức tranh lớn, họ làm việc với mục đích, thúc đẩy bản thân hơn 100% năng lượng.

Tips hay: Huấn luyện nhân viên

Khen thưởng và khuyến khích nỗ lực hơn

Khi thấy một nhân viên đã có những tiến bộ và ngày càng phát huy tiềm năng. Hãy khen thưởng nhân viên ấy bằng một lời cảm ơn hoặc thúc đẩy họ lên một vị trí cao hơn. Khen thưởng không nhất thiết phải cho mọi người biết, chúng ta hoàn toàn có thể ghi nhận một cách riêng tư.

Mỗi nhà quản lý cần phải khai phá, khơi gợi những tiềm năng đang chôn dấu trong từng người nhân viên. Nhân viên bộc lộ được tài năng giúp cho đội ngũ phát triển và góp phần giúp chính nhà quản lý ngày càng thăng tiến. Để làm được điều đó, mỗi nhà huấn luyện hay người quản lý cần học 5 cách trên giải phóng tiềm năng của nhân viên.

Khen thưởng và khuyến khích nỗ lực hơn
Khen thưởng và khuyến khích nỗ lực hơn

3 điều cần khắc ghi khi phát triển năng lực của nhân viên

Ghi nhận và khen thưởng cho nhân viên xứng đáng

Nếu muốn nhân viên luôn tích cực trong việc phát triển lâu dài thì nhà quản lý cần phải tạo cho họ cảm giác vui vẻ và động lực để làm việc. Cách đơn giản để làm được điều này chính là ghi nhận và có những phần thưởng xứng đáng dành cho những nhân viên có thành tích tốt.

Ghi nhận và khen ngợi có thể giúp nhân viên thấy công sức họ bỏ ra có giá trị, từ đó hiệu suất làm việc tăng lên và nuôi dưỡng lòng trung thành của họ với công ty. Bên cạnh đó việc này còn khuyến khích các thành viên khác phấn đấu tốt hơn nữa để có thể được nhận thưởng như đồng nghiệp của mình.

Tips hay: Thể hiện sự đồng cảm

Nhận xét, đánh giá năng lực định kỳ

Nghiên cứu từ Wakefield Research hơn 90% nhân viên muốn người quản lý đánh giá năng lực của mình trong quá trình làm việc chứ không chỉ riêng tại các bảng đánh giá hàng năm. Từ những nhận xét và đánh giá đấy, nhân viên có thể nhận ra những điểm mạnh và hạn chế của mình.

Trong quá trình khai phá tiềm năng, bạn cần theo dõi và đánh giá nhân viên xuyên suốt từ hàng tuần, hàng quý đến hàng năm. Điều này giúp nhân viên hiểu được các lĩnh vực họ cần trau dồi thêm cũng như các lĩnh vực phát triển để cải thiện năng lực của mình.

Nhận xét, đánh giá năng lực định kỳ
Nhận xét, đánh giá năng lực định kỳ

Hỗ trợ khi nhân viên cần sự giúp đỡ

Một lưu ý khác khi nhà quản lý phát triển năng lực nhân viên là hướng dẫn với vai trò người cố vấn bằng cách chia sẻ, định hướng tương lai và truyền đạt lại những kinh nghiệm cho cấp dưới của mình.

Bên cạnh đó không nên ngần ngại giúp đỡ nhân viên khi họ có khó khăn cần sự giúp đỡ của bạn. Đây được xem là một cách tuyệt vời để khuyến khích nhân viên học hỏi để phát triển hơn.

Tóm lại, qua quá trình khai phá tiềm năng, mỗi nhà Quản lý phải là một huấn luyện viên giỏi, vì chỉ như vậy, mới có thể dễ dàng phát triển tối đa năng lực của nhân viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *