CÔNG CỤ ĐO LƯỜNG HIỆU QUẢ ĐÀO TẠO LEVEL 1 | SURVEY TOOL

survey tool

Công cụ đo lường hiệu quả đào tạo là một phần không thể thiếu để tổ chức một khóa học thật sự hữu ích. Người phụ trách đào tạo phải dựa vào nhiều biện pháp khác nhau để đánh giá mức độ ảnh hưởng sau khóa học và các lĩnh vực cần cải thiện. Trong đó, khảo sát nhân sự là một trong những công cụ tốt nhất để đo lường hiệu quả đào tạo, đồng thời cải thiện khóa học và đảm bảo hoàn thành mục tiêu đã đặt ra mà không lãng phí thời gian, tiền bạc.

Survey tool – công cụ được áp dụng theo mô hình Kirkpatrick

Khảo sát là công cụ được tin dùng bởi các chuyên gia
Khảo sát là công cụ được tin dùng bởi các chuyên gia

Theo báo cáo Đào tạo nơi làm việc 2021 của LinkedIn, 43% Quản lý ở Anh cho biết rằng họ sử dụng khảo sát nhân sự như công cụ để đo lường hiệu quả của các chương trình đào tạo. Tỷ lệ phần trăm các chuyên gia L&D trên toàn cầu sử dụng khảo sát nhân viên để đo lường tác động của đào tạo tăng từ 16% năm 2020 lên 27% vào tháng 3 năm 2021.

Các khảo sát nhân viên sau đào tạo đặc biệt hữu hiệu khi được ứng dụng như một phần của mô hình đánh giá hiệu quả, đặc biệt là mô hình Kirkpatrick. Khảo sát nhân sự được sử dụng để đáp ứng mục tiêu đánh giá Cấp độ 1 của mô hình Kirkpatrick, đo lường phản ứng của người học đối với chương trình đào tạo mà thực tế họ nhận được. Và cũng thông qua khảo sát nhân sự, Doanh nghiệp thu được kết quả là khóa đào tạo được Học viên tiếp nhận như thế nào và có những thiếu sót gì cần được cải tiến cho những chương trình sau.

Quy trình tiến hành khảo sát nhân viên 

Đánh giá hiệu quả đào tạo sẽ là một hoạt động khó khăn, tiêu tốn thời gian nếu nhà Quản lý không có một quy trình rõ ràng. Sau đây là 4 bước cơ bản trong quy trình tiến hành khảo sát nhân viên sau đào tạo.

Bước 1: Chuẩn bị và thiết kế

Thiết kế khảo sát phù hợp
Thiết kế khảo sát phù hợp

Để chuẩn bị tốt, các nhà Quản lý cần xác định mục tiêu và nhóm đối tượng cần thực hiện khảo sát. Sau khi các có sự chuẩn bị về mục tiêu và đối tượng, các nhà Quản lý cần có một mẫu thiết kế về khảo sát sau đào tạo phù hợp. Mẫu thiết kế của khảo sát nhân viên cần tập trung vào tác động của việc đào tạo lên hiệu suất làm việc của nhân viên và được họ tiếp nhận ở mức độ như thế nào.

Bước 2: Thu thập dữ liệu

Sau khi mẫu khảo sát nhân viên đã được thiết kế, đây là lúc thích hợp để tiến hành khảo sát, thu thập dữ liệu. Các cuộc khảo sát nên giữ lượng câu hỏi ở mức phù hợp, không quá dài và tốn thời gian nhưng vẫn thu lại những dữ liệu cần thiết. Ngoài ra, các câu hỏi dạng mở cũng cho phép nhân viên được đóng góp ý kiến về chương trình đào tạo, nói lên mong muốn của chính mình trong quá trình đánh giá hiệu quả đào tạo.

Bước 3: Phân tích

Phân tích các dữ liệu hợp lý để tìm ra vấn đề
Phân tích các dữ liệu hợp lý để tìm ra vấn đề

Đây là bước quan trọng trong toàn bộ quy trình bởi việc xử lý dữ liệu để tìm ra những vấn đề cũng như những điểm tốt của khóa đào tạo mang ý nghĩa quyết định đến sự thành công của cuộc khảo sát. Trong bước này, Quản lý sàng lọc những dữ liệu hợp lệ để xác định được các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của đào tạo, lợi ích mang lại cho nhân viên, cũng như xác định những hạn chế của bản khảo sát

Bước 4 : Quan sát và điều chỉnh

Ở bước này, lãnh đạo cần quan sát xem việc đào tạo có thật sự hiệu quả hay không. Bởi trong thực tế, cần có một khoảng thời gian nhất định để xem phản ứng của nhân viên đối với chương trình đào tạo, cũng như xem xét những kiến thức có được trong đào tạo có thể áp dụng với thời gian bao lâu. Từ đó, đưa ra những yêu cầu mới đối với chương trình đào tạo để phù hợp với nhu cầu, đồng thời cải thiện những điểm thiếu sót của mẫu khảo sát nhân sự.

Mẫu phiếu khảo sát sau đào tạo 

Để khảo sát sau đào tạo cần nhiều câu hỏi chi tiết hơn, tuy nhiên mục tiêu chung của khảo sát vẫn là xem xét mức độ ảnh hưởng của khóa học đối với nhân viên. Dưới đây là mẫu khảo sát nhân viên đối với chương trình đào tạo bao gồm những câu hỏi đơn giản nhưng thiết yếu với đa số các cuộc đánh giá.

Mẫu phiếu khảo sát nhân viên sau đào tạo
Mẫu phiếu khảo sát nhân viên sau đào tạo

Để sở hữu bản đầy đủ cùng với các mẫu phiếu khảo sát nhân viên sau đào tạo khác, nhận ngay tài liệu tại đây

Thông tin bài viết dựa trên nội dung khóa đào tạo : Train The Training Manager

One thought on “CÔNG CỤ ĐO LƯỜNG HIỆU QUẢ ĐÀO TẠO LEVEL 1 | SURVEY TOOL

  1. Pingback: ROI - MÔ HÌNH ĐÁNH GIÁ ĐÀO TẠO DỰA TRÊN VỐN ĐẦU TƯ | UMM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *