4 Kỹ năng quản lý nhân sự cần thiết cho người quản lý

ky-nang-quan-ly-nhan-su

Có người nói thiếu “kỹ năng quản lý nhân sự” như thiếu đi một phần cơ thể. Thật vậy, những tổ chức lớn mạnh luôn có cách quản lý người của họ rất chuyên nghiệp. Từ khâu quản lý, tổ chức đều được làm bài bản, phân định rõ ràng trong từng khâu.  Thế nên hôm nay VMP Training sẽ chỉ rõ ra tầm quan trọng của kỹ năng quản lý nhân sự là như thế nào.

NGƯỜI CÓ KỸ NĂNG QUẢN LÝ NHÂN SỰ GIỎI BAO GỒM NHỮNG YẾU TỐ NÀO?

1.Tính tổ chức mạnh mẽ:

Một người có kỹ năng quản lý nhân sự tốt, đòi hỏi tư duy cao trong tổ chức. Óc tổ chức của họ đã thuộc hàng “khủng” khi sắp xếp mọi thứ. Họ sẽ là một người quản lý thời gian tốt và sử dụng các kỹ năng chuyên môn cao. Đối với một dự án, người có kỹ năng quản lý nhân sự sẽ phân công mọi người có tư duy và năng lực tham gia. Đó là cách mà những người có kỹ năng sẽ nhận thấy điều đó, chọn đúng người vào đúng thời điểm.

Lấy ví dụ thực tế, ở cuốn sách “Qua Pixar là vô cực” tất cả những nhân viên trong hãng Pixar đều chán ghét cách mà Steve Job điều hành họ. Nhưng ở đâu đó, người có kỹ năng quản lý nhân sự như cả đội ngũ Pixar lại là bà Pam ( một giám đốc cấp cao ). Họ luôn ngưỡng mộ bà, luôn làm việc hết mình vì bà thấu hiểu cũng như biết cách xoa dịu sự phẫn nộ của mọi người. Ở đâu đó trong bà là một người có tính tổ chức cao luôn xem công ty như một phần “hơi thở” của mình.

2.Kỹ năng đàm phán – thương lượng

Nói về kỹ năng này tôi thấy hầu hết các nhà lãnh đạo ta còn rất thiếu. Kỹ năng quản lý nhân sự bao gồm luôn cả kỹ năng đàm phán. Trong một cuộc thảo luận, ít nhất sẽ có tranh cãi hoặc bạn là người ra quyết định. Việc của bạn là đàm phán khi hai bên xảy ra mâu thuẫn. Điều này vừa giúp xoa dịu áp lực, sự căng thẳng vừa làm bạn trở nên có tiếng nói hơn.

“Hãy là một người thủ lĩnh giỏi trong hàng nghìn người thủ lĩnh khác” – theo VMP Training

Hãy trao dồi thêm cho mình kỹ năng đàm phán vì đây cũng là một trong bốn kỹ năng cần thiết. Kỹ năng quản lý nhân sự đòi hỏi sự phức tạp cao. Không dễ để bạn có thể quản lý một đội mà thiếu những kỹ năng mềm. Vì thế đàm phán, thương lượng với họ về một vấn đề nào đó sẽ giúp cả hai vui vẻ hơn.

ky-nang-quan-ly-nhan-su3.Giao tiếp

Giao tiếp là một chìa khóa đơn giản giúp bạn thành công trong mảng nhân sự này. Nếu một nhà quản lý thiếu kỹ năng giao tiếp với cấp dưới, hãy xem lại bản thân mình. Tại sao bạn lại thu hẹp bản thân trong khi chúng ta có thể hoàn toàn mở rộng? Có rất nhiều cách để giao tiếp ngày nay, thông qua các mạng xã hội, viết mail thăm hỏi hay một buổi party đơn giản sẽ làm bạn gắn kết hơn với mọi người. Đó quả thực là cách mà các nhà lãnh đạo lớn hay các ông chủ nổi tiếng trên thế giới đã làm.

Trở thành một người hòa đồng hơn nhờ giao tiếp. Có một điều cho thấy rằng, chỉ cần bạn cởi mở hơn và trò truyện nhiều hơn bạn sẽ trở thành người thông minh. Khi giao tiếp, não trái và phải liên tục làm việc trao đổi thông tin qua lại từ đó giúp bộ não khỏe hơn. “Người thông minh thường là người nói lưu loát” đó là câu mà các nhà khoa học chứng minh.

4.Lắng nghe và thấu hiểu

Có thể bạn không là người nói giỏi nhưng bạn sẽ là người nghe giỏi. Lắng nghe mọi người muốn gì, nghĩ gì đó là học cách lãnh đạo. Học kỹ năng quản lý nhân sự cũng đòi hỏi kỹ năng lắng nghe mọi người vì có lắng nghe mới có thể quản lý. Hãy trở thành một người có kỹ năng giỏi, đó là một điều quan trọng đối với cấp quản lý. Vì khi bạn nghe câu chuyện của một ai đó, bạn mới có thể rút ra được cho mình về tính cách của họ.

Vì thế bốn kỹ năng quản lý nhân sự này có thể giúp bạn rất nhiều trong việc quản lý của mình. Hãy trở thành người quản lý giỏi khi bạn tìm thấy bốn kỹ năng hoàn hảo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *