3 Điều cần thiết để học kỹ năng lãnh đạo tốt

hoc-ky-nang-lanh-dao

Học kỹ năng lãnh đạo tốt luôn là một điều cần thiết đối với bấc kì cấp bậc nào trong công ty. Có thể thấy tất cả các nhà lãnh đạo giỏi đều yêu cầu một số kỹ năng mềm để giúp họ tương tác tích cực với nhân viên hoặc thành viên nhóm. Cho nên học kỹ năng lãnh đạo chưa bao giờ là thừa thải đối với các nhà lãnh đạo ngày nay. Để từ đó có thể kết hợp kỹ năng vào trong công việc của bạn bằng 3 cách chủ yếu nhất của một nhà lãnh đạo giỏi bạn nhé.

1. Học kỹ năng lãnh đạo bằng giao tiếp:

Là một nhà lãnh đạo, bạn cần có khả năng giải thích rõ ràng và ngắn gọn cho nhân viên của mình mọi thứ từ mục tiêu tổ chức đến các nhiệm vụ cụ thể. Các nhà lãnh đạo phải nắm vững tất cả các hình thức giao tiếp, bao gồm các cuộc trò chuyện trực tiếp,  tại phòng ban và cùng toàn thể nhân viên, cũng như giao tiếp qua điện thoại, email và phương tiện truyền thông xã hội.

Phần lớn giao tiếp liên quan đến việc thể hiện giữa cả hai. Do đó các việc mà bạn giao tiếp tế nhị khéo léo với cấp dưới là điều hết sức cần thiết, mà nếu không được đào tạo kỹ năng lãnh đạo bạn sẽ thất bại. Nên dành một ít thời gian ra để trò chuyện nhằm hiểu hơn nhân viên của mình và bạn sẽ thấy những lợi ích bất ngờ sau đây từ giao tiếp:

Lắng nghe tích cực
Hiểu nhau hơn
Giải thích
Biểu hiện
Tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc trò chuyện nhóm
Trình bày
Nói trước công chúng
Đọc ngôn ngữ cơ thể
Giảm sự mơ hồ
Giao tiếp bằng lời nói
hoc-ky-nang-lanh-dao
2. Động lực

Các nhà lãnh đạo cần học kỹ năng lãnh đạo cũng như cần truyền cảm hứng cho nhân viên của họ để họ có động lực hơn. Chỉ cần trả một mức lương xứng đáng thôi chưa đủ mà tạo động lực cũng là kỹ năng lãnh đạo quản lý giỏi. Có một số cách để thúc đẩy nhân viên của bạn: bạn có thể xây dựng lòng tự trọng của nhân viên thông qua sự công nhận và phần thưởng, hoặc bằng cách cho nhân viên trách nhiệm mới để tăng sự đóng góp của họ vào công ty.

Các nhà lãnh đạo phải tìm hiểu những gì các động cơ làm việc tốt nhất đó là cách học kỹ năng lãnh đạo. Những nhân viên của họ được bạn tạo động lực sẽ hăng hái và đam mê với công việc hơn. Các kỹ năng liên quan đến tạo động lực hiệu quả bao gồm:

Cho phép quyền tự chủ của nhân viên
Đánh giá quyền lợi của nhân viên
Thuyết phục
Giải thích mối quan tâm của nhân viên
Thuyết phục
Cung cấp công việc và thử thách
Cung cấp phần thưởng
Đặt mục tiêu hiệu quả
Xây dựng nhóm
Cám ơn nhân viên
Hiểu sự khác biệt của nhân viên

3. Ủy quyền

Các nhà lãnh đạo luôn học kỹ năng lãnh đạo mỗi ngày trong việc ủy quyền cho cấp dưới của mình. Những nhà lãnh đạo này thường sợ rằng nhiệm vụ ủy nhiệm là một dấu hiệu của sự thiếu kiểm sót nhưng trong thực tế nó là một dấu hiệu của một nhà lãnh đạo giỏi.

Vì vậy bằng cách giao tiếp hằng ngày,tạo động lực nhân viên bạn sẽ biết ai đủ giỏi để uy quyền. Bằng cách giao nhiệm vụ cho các nhân viên, bạn có thể tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng khác. Một số kỹ năng làm cho một lãnh đạo tốt bao gồm:

Chấp nhận phản hồi từ nhân viên
Phân bổ tài nguyên cho nhân viên
Đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của nhân viên
Xác định kỳ vọng
Đánh giá hiệu suất của nhân viên
Xác định kết quả có thể đo lường
Kết hợp nhiệm vụ với đúng nhân viên
Nhiệm vụ ưu tiên
Đặt kỳ vọng
Làm việc theo nhóm
Quản lý thời gian
Đào tạo
Tin tưởng vào nhân viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *