3 BƯỚC TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA THUYẾT TRÌNH

Dù bạn là quản lý cấp cao hay nhân viên hành chính, việc trau dồi và phát triển khả năng thuyết trình là một trong những chìa khóa giúp bạn thăng tiến trong công việc. Tuy nhiên không phải ai cũng chú tâm và coi trọng kỹ năng này, khiến phần trình bày hay các buổi họp trở nên nhàm chán, tẻ nhạt dù cho đã bỏ công chuẩn bị nội dung thật chu đáo.

Thực tế, nhiều diễn giả nổi tiếng cũng gặp tình trạng hồi hộp, lo lắng trước buổi trình bày, diễn thuyết của họ. Để cải thiện và nâng cao khả năng thuyết trình, bạn cần thư giãn, tự tin vào những gì mình trình bày, cũng như bỏ túi một vài mẹo nhằm tương tác với người nghe hiệu quả hơn. Quá trình này đòi hỏi thời gian, sự kiên nhẫn, nhưng khi đã có quyết tâm và thực hiện nó, chắc chắn bạn sẽ khiến khán giả phải trầm trồ và chú tâm, đón nhận.

Kiểm tra kỹ phần nội dung

Hiểu rõ nội dung mình sẽ trình bày, phân khúc thính giả là yếu tố khiến bạn tự tin hơn rất nhiều vào chủ đề mình đang nói, truyền đạt đúng và đủ những gì cần thiết. Bạn không thể dùng từ ngữ chuyên ngành cùng những định nghĩa quá phức tạp khi đứng trước các em học sinh, hay những ví dụ không phù hợp khi trình bày ý tưởng trong buổi họp của công ty. Một dàn ý đã sắp xếp hợp lý, ngăn nắp không những giúp đạt được mục đích và toàn bộ nội dung muốn truyền đạt, tránh lan man hay thiếu sót ý, mà còn hỗ trợ diễn giả làm chủ thời gian. Hãy thử tưởng tượng bạn muốn trình bày 50 trang tài liệu chỉ trong 10 phút, buổi thuyết trình sẽ trở nên loãng và dồn dập.

train the trainer thuyết trình

Một mẹo nữa giúp bài thuyết trình sinh động và lôi cuốn hơn, đó là sử dụng công nghệ, từ âm nhạc đến máy chiếu, các trang trình chiếu chứa hình ảnh, bảng biểu,… Nhưng đừng quá lạm dụng, thính giả sẽ xao nhãng và mất tập trung vào những gì bạn đang nói. Cuối cùng, hãy luyện tập thật nhiều. Trong phòng tắm, trước gương hay gia đình, bạn bè, miễn là thấy thoải mái và không có cảm giác như đang trả bài.

Chuẩn bị tâm lý là điều không thể thiếu

Bạn không thể trình bày tốt nếu chưa thật sự sẵn sàng và tự tin. Hãy đến sớm để làm quen với không gian nơi bạn sắp trình bày, uống một cốc nước, hít thật sâu và thư giãn. Hãy bắt đầu buổi thuyết trình của mình bằng một nụ cười rạng rỡ, lưng, vai thẳng, chủ động tương tác với thính giả bằng mắt và những cảm xúc chân thật nhất để truyền năng lực tích cực tới mọi người. Đừng quên phát biểu thật to, rõ ràng, tự tin vào từng lời bạn nói và tạo các điểm dừng thông minh. Một quãng nghỉ trong vài giây hoặc vài phút sẽ giúp bạn thoải mái hơn trước khi tiếp tục chủ đề thuyết trình của mình.

Và hãy thể hiện bạn không ngừng học hỏi cải thiện

Bạn không thể kết thúc buổi thuyết trình với một nụ cười cao ngạo và thái độ rằng bản thân đã là “chuyên gia” ở lĩnh vực này. Kiến thức và kỹ năng cần được trau dồi, rèn luyện mỗi ngày. Chính thính giả, những người tham gia trực tiếp buổi thuyết trình sẽ cho bạn các góp ý, nhận xét khách quan, chân thật nhất về cách trình bày, nội dung chủ đề hay phong thái trên sân khấu. Bạn nên tham gia vào cộng đồng các diễn giả, hoặc những người có mục đích giống bạn để chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi thêm những kỹ năng bổ ích.

Có rất nhiều cách để cải thiện kỹ năng thuyết trình và nói trước đám đông. Nhưng điều quan trọng là bạn cần có tinh thần cầu tiến, khắc phục các nhược điểm của mình. Hãy bình tĩnh, hít thở thật sâu, nhớ lại những gì mình đã chuẩn bị và đặc biệt luôn thoải mái, tự tin, bài thuyết trình của bạn sẽ hiệu quả vô cùng.

Xem thêm các thông tin tại: http://www.nhadaotaochuyennghiep.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *