10 bước giúp bạn cân bằng cuộc sống & công việc

i-love-myself

Nhiều người bị cuốn vào công việc đến nỗi không có thời gian đi chơi, khám bệnh, hẹn hò. Thậm chí, đến khi lên giường, trong đầu họ vẫn còn ý nghĩ về công việc. Ngoài công việc, bạn còn có cuộc sống của riêng mình. Vì vậy, nên học cách sắp xếp, cân bằng thật hợp lý
1. Hãy dành thời gian của bạn cho những hoạt động khác ngoài công việc. Lên kế hoạch cho các hoạt động thể dục thể thao, xã hội, vui chơi, giải trí… Hãy chắc rằng bạn sẽ thực hiện chúng tương tự như khi phải hoàn thành mọi việc ở công ty. Bạn cần tranh thủ thư giãn một chút trong giờ làm việc
2. Có những khoảng nghỉ giữa giờ. Bạn cần tranh thủ nghỉ ngơi khoảng hai, ba phút sau mỗi giờ
làm việc căng thẳng. Hãy đứng dậy, rời khỏi bàn và đi lấy nước, tán gẫu vài câu với đồng nghiệp hay nghe một bản
nhạc… Cách nghỉ ngơi như thế sẽ giúp bạn giải tỏa stress và tái tạo năng lượng để làm việc hiệu quả hơn.
3. Nhất định bạn phải ăn trưa dù bận thế nào. Nếu bắt cơ thể nhịn đói, không khác nào bạn dồn thêm sự mệt mỏi, căng thẳng cho mình. Nếu bạn biết trước ngày nào rất bận rộn, hãy mang theo một số món bổ sung dinh dưỡng như yaourt, trái cây, phô-mai ít béo… để bổ sung thêm năng lượng cho cả ngày làm việc.
4. Có sự thay đổi về không gian. Giờ nghỉ trưa, bạn nên ra ngoài ăn cơm, tránh ở lại văn phòng vì bạn đã ở đấy suốt mấy giờ liền. Hãy đi bộ, ghé cửa hiệu sách, công viên… để lấy lại sự sảng khoái, hưng phấn cho buổi chiều.
5. Đánh lạc hướng sự căng thẳng bằng cách để những hình ảnh, bưu thiếp hay vật kỷ niệm… quanh bàn làm việc. Chúng sẽ giúp bạn có những phút giây thư giãn khi ngắm nhìn chúng.

i-love-my-self
6. Hãy học cách biết khước từ. Để không quá tải bởi công việc, hay cương quyết nói không hoặc đề nghị xem xét lại nếu bạn cảm thấy công việc được giao không đúng người và thời gian không hợp lý. Đừng sợ mất lòng hay làm ai đó thất vọng.
7. Đừng ngại nhờ người khác giúp. Ai cũng thích tự làm mọi việc một mình nhưng sức ngườicó hạn. Nếu bạn thấy xoay xở quá khó khăn, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ. Nếu dự án quá lớn, hãy nhờ nhiều người cùng làm. Bạn sẽ là người chịu trách nhiệm tổng thể…
8. Làm việc thông minh hơn chứ không phải nặng nhọc hơn. Nếu bạn phải liên tục làm thêm nhiều giờ, hãy tìm cách sắp xếp công việc khoa học hơn. Cần đơn giản hóa các bước thực hiện, ưu tiên giải quyết việc quan trọng trước…
9. Có kế koạch trước khi rời công sở: Hãy ngừng công việc trước giờ về 15-20 phút. Dùng thờigian còn lại để kiểm tra những việc đã làm trong ngày và lên kế hoạch làm việc cho ngày hôm sau.

10. Đừng đòi hỏi sự hoàn hảo. Bạn cứ để công việc tiến triển dù chưa đạt được 100% như mong đợi. Bạn cần học cách chấp nhận kết quả mà mình đã nỗ lực hết mình mới có được. Đừng đòi hỏi sự hoàn hảo, tuyệt đối.

Xem thêm: khóa học kỹ năng thương lượng và đàm phán 

kỹ năng thương lượng đàm phán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *