08 Bước Xây dựng và Phát triển đội ngũ Sales “chất lượng”

Mark Twain có nói 01 câu rất phù hợp với đội ngũ Sales:

“Bí mật tối cao để bạn dẫn đầu đó là: Hãy bắt đầu!”

Bộ phận HR luôn mong muốn xây dựng và phát triển đội ngũ Sales chất lượng. Nhưng, bước đầu tiên chúng ta cần làm đó là “bắt đầu” xây dựng 01 quy trình bài bản và chuyên nghiệp. Sau đây là quy trình 08 bước giúp bạn xây dựng và phát triển đội ngũ Sales chất lượng:

Bước 1: Tuyển dụng (Recruit)

Nếu không có những Nhân viên Sales giỏi, bạn khó có thể xây dựng một đội ngũ chất lượng. Bạn có thể tối ưu quy trình tuyển dụng của Doanh nghiệp thông qua 05 phần chính:

  • Lập kế hoạch (Recruitment Planning)
  • Lập chiến lược (Recruitment Strategy)
  • Tìm kiếm ứng viên phù hợp (Searching the Right Candidates)
  • Sàng lọc ứng viên (Screening / Shortlisting)
  • Đánh giá và kiểm soát quy trình (Evaluation and Control)

Bước 2: Chọn ứng viên (Hire)

Bạn hãy chọn những ứng viên phù hợp với văn hóa Sales đặc thù tại Doanh nghiệp. Sẽ rất hữu ích nếu bạn “cải tiến” quá trình phỏng vấn nhằm “loại bỏ” những ứng viên không phù hợp.

Bước 3: Đưa ra kỳ vọng (Establish Expectations)

Những Nhân viên Sales thường thất bại trong công việc vì không nhận được một kỳ vọng rõ ràng từ cấp trên. Bạn hãy thiết lập hệ thống tiêu chuẩn đo lường và đánh giá năng lực của Nhân viên Sales theo từng mức độ.

Bước 4: Đào tạo (Train)

Bạn cần xây dựng quy trình Đào tạo Sales thống nhất và thích hợp với chiến lược của Doanh nghiệp. Việc theo đuổi đến cùng và cải tiến mục tiêu của từng khóa Đào tạo là rất quan trọng đối với đội ngũ Sales.

Bước 5: Huấn luyện (Coach)

Bước này đòi hỏi Quản lý trực tiếp phải xóa bỏ chức danh “Sếp” để huấn luyện Nhân viên Sales hiệu quả. Quá trình này cần sự học hỏi liên tục của Quản lý để “master” nghiệp vụ Huấn luyện Sales.

Bước 6: Theo dõi để cải thiện (Course Correct)

Quá trình Huấn luyện đôi lúc sẽ không như kỳ vọng ban đầu. Bạn không cần phải bắt đầu lại từ số 0 nếu “gặp trục trặc”. Hãy kiên nhẫn theo dõi và tìm cách cải thiện hiệu quả công việc của Nhân viên. Thông qua đó, việc Huấn luyện Nhân viên Sales không dành cho người theo “chủ nghĩa hoàn hảo”. Hãy chấp nhận sự “không hoàn hảo” và cải tiến liên tục. Điều này sẽ giúp ích cho bạn lẫn văn hóa tại Doanh nghiệp.

Bước 7: Giao trách nhiệm (Measure Accountability)

Có 01 sai lầm phổ biển khi Huấn luyện Nhân viên Sales: Quản lý họp quá thường xuyên để theo dõi tiến độ công việc. Việc này sẽ gây hao tổn nguồn lực và có thể sẽ “phản tác dụng”. Hãy giao trách nhiệm cho Nhân viên Sales và tin tưởng họ. Nếu công việc diễn ra không hiệu quả, bạn cần xem lại 06 bước phía trên để điều chỉnh cho phù hợp.

Bước 8: Duy trì đà phát triển (Sustain)

Một khi Kỳ vọng ban đầu đã đạt được. Theo bạn, chúng ta cần làm gì tiếp theo? Câu trả lời hợp lý nhất là chúng ta cần xây dựng mục tiêu tiếp theo cao hơn để đảm bảo đà phát triển. Để tạo động lực cho việc đạt được những mục tiêu lớn hơn, lương thưởng của Nhân viên Sales sau khi hoàn thành cũng cần có sự tương quan.

Trong phạm vi bài viết này, 08 bước xây dựng và phát triển đội ngũ Sales chỉ dừng lại ở mức khái quát. Để thực hiện thành công, bạn cần tiến hành những nghiên cứu và thử nghiệm chuyên sâu hơn ở từng bước đã giới thiệu. Chắc chắn 08 bước này sẽ giúp cho bạn xây dựng và phát triển 01 đội ngũ Sales chất lượng.

Nguồn: Nhiều nguồn tham khảo kết hợp kinh nghiệm thực tế.

Đọc thêm tại: www.trainthetrainer.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *