03 Cách để giữ chân nhân tài trong các doanh nghiệp

Tình trạng “nhảy việc” hàng loạt của nhân viên đang là một trong những chủ đề nhức nhối của các doanh nghiệp. Công việc của nhà quản lý lúc này là phải có những chiến lược phù hợp để giữ chân nhân tài. Cùng VMP Academy tìm hiểu 3 cách sau đây nhé.

1. Vạch rõ lộ trình thăng tiến và phát triển cho nhân viên

Một khảo sát cho thấy rằng hơn 50% nhân viên nghỉ việc là vì họ không được xây dựng rõ lộ trình thăng tiến. Vì mục tiêu không có khiến nhân viên không thể phát triển kỹ năng cũng như lạc lõng trong công ty, cảm giác mất định hướng và không hài lòng với công việc hiện tại.

Để giữ chân nhân tài cũng như giải quyết tình trạng này, nhà quản lý cần tìm hiểu mong muốn phát triển, năng lực chuyên môn của nhân viên để đưa ra lộ trình thăng tiến phù hợp. Đây cũng là cách nâng cao động lực làm việc của đội nhóm, thể hiện sự trân trọng và khẳng định họ là một phần quan trọng tạo nên thành công của tổ chức.

2. Tạo môi trường làm việc thoải mái và khuyến khích sáng tạo

Theo Social Market Foundation: Môi trường làm việc tích cực có thể giúp tăng năng suất làm việc của nhân viên lên đến 22%, cải thiện chất lượng và độ chính xác trong công việc. Vì vậy, nhà quản lý cần xuất hiện đúng lúc để hỗ trợ những khó khăn của nhân viên, nhằm tránh những sai sót và khuyến khích sự sáng tạo.

Một số cách để tạo môi trường thoải mái nhằm giữ chân nhân viên: thúc đẩy sự giao tiếp và cộng tác ở cả 2 bên; linh hoạt thời gian để nhân viên dễ giải quyết cả việc công ty lẫn cá nhân; giao việc đúng năng lực để nhân viên hứng thú để nâng cao kỹ năng sáng tạo;…

3. Phản hồi và hỗ trợ kịp thời

Phản hồi và hỗ trợ cần được diễn ra liên tục vì đó là cả một quá trình. Các thời điểm có thể công nhận khen thưởng: họp, giao việc, kiểm tra công việc,…

Ngoài ra, để giữ chân nhân tài, các nhà quản lý nên áp dụng các kỹ thuật phản hồi như HAMBURGER, FAST, AID, KFDB giúp ghi nhận, khích lệ những phương pháp, kết quả của họ dù đúng hay không. Khen thưởng những việc nhân viên đã làm được và góp ý những thứ cần cải thiện giúp họ tự tin và nâng cao năng lực. 

Tổng kết

Việc giữ chân nhân tài qua môi trường làm việc hiệu quả, cũng như nêu rõ lộ trình thăng tiến và công nhận, sẽ giúp các doanh nghiệp đạt được sự phát triển bền vững và giữ được “tài sản” quý giá của công ty. 

Hy vọng với những kiến thức được nêu trên sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc quản lý nhân viên của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *